Anthocyanin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có nhiều trong các thực phẩm màu đỏ, đỏ tía, tím… Lợi ích của anthocyanin không chỉ là hợp chất được Y học công nhận nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh mà còn có rất hiệu quả trong việc chống lão hóa da. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lợi ích Anthocyanin trong bài viết dưới đây nhé!!
Anthocyanin là gì? Thường xuất hiện ở đâu?
Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước lớn nhất trong giới thực vật. Chúng thuộc nhóm flavonoid, có màu đỏ, đỏ tía, tím và xanh đậm xuất hiện trong trái cây, rau củ, hoa và thảo mộc. Ngoài việc cho màu sắc đẹp, anthocyanin còn có những hoạt tính sinh học rất tốt với sức khỏe con người.
Những loại thực phẩm chứa anthocyanin:
- Các loại rau củ: Cà tím, bắp cải tím, khoai lang tím, khoai tây tím…
- Các loại trái cây: Nho, mận, dâu tây, mâm xôi, việt quất, sim, sung…
- Thảo mộc: Cây oải hương, rau quế tím…
Vai trò của anthocyanin đối với sức khỏe
Anthocyanin Là hợp chất có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, Anthocyanin có vô vàn công dụng đối với sức khỏe của con người. Dưới đây là một số công dụng của Anthocyanin đối với sức khỏe con người mà có thể bạn chưa biết:
Bảo vệ tim mạch
Theo nghiên cứu, bổ sung đầy đủ anthocyanin sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì thế bạn nên thường xuyên ăn các loại rau củ có chứa anthocyanin để bảo vệ tim mạch tốt hơn. Từ đó hạn chế khả năng mắc các bệnh như: Nhồi máu cơ tim, huyết áp. Đặc biệt là đối với những người từng có tiền sử hoặc đang bị thừa cân, béo phì.
Tăng cường hệ miễn dịch
Không chỉ tốt cho hệ tim mạch mà còn giúp bảo vệ lipid peroxidation và DNA khỏi những nguy cơ bị thương tổn. Đặc biệt hơn anthocyanin còn có khả năng hỗ trợ quá trình sản xuất cytokine giúp bổ sung hệ miễn dịch và chống viêm nhiễm hiệu quả. Ngoài ra, còn hỗ trợ cơ thể hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất và điều hòa nội tiết, khiến estrogen hoạt động kém đi.
Phòng ngừa ung thư
Anthocyanin được nghiên cứu có thể ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư. Bởi Anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nên can thiệp được vào quá trình hình thành tế bào ung thư.
Tăng cường thị lực
Anthocyanin giúp tăng khả năng nhìn ban đêm và tầm nhìn tổng thể. Bằng cách bảo vệ mắt khỏi những tổn thương do gốc tự do. Theo nghiên cứu cho thấy hợp chất có khả năng tái sinh rhodopsin và chống viêm của Anthocyanin đối với mắt, giúp mắt tăng cường thị lực hơn.
Anthocyanin có công dụng gì trong làm đẹp da
Ngoài những tác dụng bổ ích cho sức khỏe, Anthocyanin còn có tác dụng vô cùng lớn trong việc chăm sóc và làm đẹp da. Cùng xem những tác dụng làm đẹp da dưới đây nhé!
Khả năng chống oxy hóa cực tốt
Anthocyanin có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do, chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da. Do đó, khi lựa chọn các sản phẩm làm đẹp, các chị em có thể lựa chọn những sản phẩm có chứa dưỡng chất để giúp làm chậm quá trình lão hóa.
Tăng cường sự bền vững của các mô liên kết
Anthocyanin còn có khả năng đan chéo các sợi collagen, giúp củng cố mạng lưới collagen, từ đó giúp da săn chắc và tăng độ đàn hồi cho da. Khi bổ sung collagen chống lão hóa cho da, nếu kết hợp bổ sung Anthocyanin có trong việt quất thì hiệu quả hơn rất nhiều trong việc làm săn chắc da, tăng độ đàn hồi của da.
Bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại
Các tác nhân xấu: tia UV, bụi bẩn, sắc tố đen, chất độc hại trong mỹ phẩm, … có thể gây hại cho da hàng ngày. Anthocyanin có thể chống lại những tác hại này, bảo vệ da từ sâu bên trong
Tăng sức đề kháng, ngừa ung thư da
Anthocyanin có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống ung thư và cải thiện chức năng miễn dịch. Khi vào cơ thể, Anthocyanin sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đối với da, việc bổ sung chất này cũng có tác dụng bảo vệ da rất tốt.
Tác dụng của Anthocyanin trong hoa Đậu Biếc
Hoa Đậu Biếc không chỉ là một loại hoa mà còn là thực phẩm màu, là nguồn nguyên liệu có tác dụng làm đẹp, kháng khuẩn, ngăn ngừa ung thư,…Trong hoa Đậu Biếc có chứa Anthocyanin, một trong những hợp chất có công dụng cực kỳ tốt đối với làn da. Vậy Anthocyanin trong hoa Đậu Biếc có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu nhé!
- Anthocyanin có trong hoa đậu biếc có thể ức chế được phản ứng peroxy hóa lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng. Nhờ đó, uống nước/trà hoa đậu biếc giúp giữ vóc dáng thon thả, tránh béo phì.
- Màu xanh hoa đậu biếc chứa Anthocyanin giúp bảo vệ ADN và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể.
Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều thì sẽ có tác dụng bất lợi cho người sử dụng. Chỉ nên sử dụng dưới 640 milligam mỗi ngày, tức với mức độ uống 1-2 ly trà hoa đậu biếc trong ngày (khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gram hoa khô).
Sự khác biệt của hai chất Anthocyanin và Anthocyanidin
Đừng nhầm lẫn anthocyanin và anthocyanidin. Chúng cùng là các lớp phenolic dưỡng chất thực vật, có lợi ích và cách sử dụng tương tự. Tuy nhiên, chúng có cấu trúc hóa học khác nhau. Anthocyanin ở dạng glycoside trong khi anthocyanidin ở dạng aglycone.
Các loại anthocyanidin phổ biến nhất là cyanidin, delphinidin, pelargonidin, peonidin, petunidin và malvidin. Anthocyanidin là sắc tố màu đỏ tím (cánh sen hay hồng sẫm) được tìm thấy trong các loại quả mọng và các loại rau củ màu đỏ khác như khoai lang và ngô tím.
Anthocyanidin và anthocyanin được sử dụng làm thuốc nhuộm tự nhiên và tạo màu thực phẩm. Chúng cũng được sử dụng trong các sản phẩm dược phẩm.
Cả nghiên cứu trên người và động vật đều phát hiện ra rằng anthocyanidin và anthocyanin có hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn mạnh. Chúng cũng có thể giúp cải thiện tầm nhìn, sức khỏe thần kinh và bảo vệ chống lại các bệnh khác nhau.
Trên đây là những thông tin giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi: “Anthocyanin là gì? công dụng thần kỳ của Anthocyanin. Mong rằng đó sẽ là những điều hữu ích đối với bạn đọc.